Home > Contend > Văn hóa - Xã hội > Văn hóa > Canh rau ngải cá diếc món ngon bổ dưỡng

Canh rau ngải cá diếc món ngon bổ dưỡng

Tác giả: Nguyễn Đình Vinh
 
Trong thời đại @ mọi người dường như lao vào vòng quay của xã hội nên nhiều gia đình thường chọn cho mình những món ăn nhanh để thuận tiện cho công việc, ngay cả những ngày nghỉ cũng không muốn nấu ăn mà muốn đưa gia đình đi nghỉ hoặc đi ăn ở nhà hàng. Tuy nhiên vẫn có nhiều gia đình chọn giải pháp nấu ăn tại gia đình với không khí đầm ấm xum họp sau một ngày, một tuần làm việc căng thẳng.

Nhưng vấn đề chọn món ăn nào cho phù hợp với điều kiện kinh tế, sức khỏe mà lại ngon và bổ dưỡng là một bài toán cho nhiều bà nội trợ trong cái thời buổi suy thoái kinh tế toàn cầu này. Mà thực phẩm bây giờ khỏi phải bàn nào là phở tẩm phocmon, hoa quả tẩm thuốc chống thối, gia súc gia cầm chăn nuôi tăng trọng lớn nhanh như thổi, rau thì phun thuốc trừ sâu bừa bãi, dùng nguồn nước ô nhiễm vvv eo ôi nhắc đến chỉ còn nước chẳng ăn gì thì tốt hơn.
Trong những năm gần đây việc đài báo đưa tin về việc các bênh viện quá tải gấp mấy lần công xuất, các bệnh ác tính hình như cũng nhiều hơn, rồi bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh béo phì, bệnh thừa đạm, thừa mỡ đã trở nên báo động. Do đó việc cân bằng khẩu phần ăn là việc làm rất cần thiết cho mỗi chúng ta, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp an toàn với khẩu hiệu người nội trợ thông thái vẫn thường xuyên được nhắc đến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới thì Nhật Bản là một nước có tỉ lệ người cao tuổi sống thọ đứng vào hàng đầu thế giới, mà chung quy lại bí quyết cũng chính là vấn đề ăn uống, họ thường chọn khẩu phần ăn là cá, nhất là cá biển. mình cũng không muốn bàn sâu về vấn đề này nhiều nên sẽ giới thiệu các bạn món ăn ” Canh rau ngải – Cá Diếc” một món ăn ngon và bổ dưỡng:
 
Theo y học cổ truyền rau ngải là vị thuốc chữa được nhiều bệnh, có tác dụng bổ gan, bổ thận, có tên gọi ngải diệp. Rau ngải dùng lá là chính. Phụ nữ có thai, dùng một nắm lá ngải non tươi, rửa sạch, đập trứng gà vào quấy đều rồi hấp chín, ăn thường xuyên sẽ là thuốc bổ máu, an thai. người có giun móc hoặc sán dây, dùng cây ngải tươi rửa sạch giã nát vắt lấy nước uống sống vào lúc gần sáng hoặc lúc đói giun sán sẽ bị diệt và thải ra ngoài, Người mới ốm dậy rau ngải được tần với chim hoặc gà và vài vị thuốc bắc thì sẽ rất nhanh hồi phục sức khỏe. Trong các nhà hàng đặc sản như lẩu gà … rau ngải được coi là món rau chủ đạo, lá ngải khô được dùng trong châm cứu cực kỳ hiệu nghiệm từ ngàn năm nay. Tuy nhiên gần đay rau ngải đang được trồng đại trà và những cảnh báo về việc mất vệ sinh của các khu vực chuyên canh trồng rau làm chúng ta cũng nên thận trọng trong việc chọn rau, nên mua rau ở những nơi có địa chỉ đảm bảo và biết rõ nguồn gốc của rau. Rau được chọn nấu canh không quá già, cũng không quá non.
Cá diếc vị thuốc bổ tỳ vị, tiêu thũng
Cá diếc là loài cá nước ngọt, trong y học cổ truyền, cá diếc được dùng với tên thuốc tức ngư, thịt cá là bộ phận dùng chủ yếu, chứa 17.7 % protid, 1.8% lipid, 70mg% Ca, 152mg% P, 0.8mg% sắt, vitamin B1 và acid nicotinic. Dược liệu có vị ngọt nhạt tính ấm không độc có tác dụng bổ tỳ vị, hành thủy, tiêu thũng, chỉ khát, làm se, sát khuẩn, được dùng để chữa nhiều bệnh như đái tháo nhạt, khát nước nhiều, chữa buồn nôn, nôn mửa, chữa viêm phế quản mạn tính, chữa phù ở trẻ em, kiết lỵ ra máu. Vảy cá nấu thành cao chữa bệnh xuất huyết
Ở Trung Quốc người ta dùng cá diếc dưới dạng món ăn- vị thuốc để bình gan, hạ huyết áp. Bong bóng cá diếc rửa sạch rán giòn bằng dầu vừng tán bột chữa viêm loét dạ dày
Mới nói vậy thôi chắc mọi người bảo mình lan man, nhưng nếu ta hiểu biết thêm về món mà mình sẽ làm để ăn tốt như thế nào thì cũng sẽ rất hay đúng không các bạn.
 
Cá diếc cho chọn những con còn tuơi nguyên đang bơi tung tăng, to bằng 3 đầu ngón tay trở lên là ngon nhất, việc mua nhiều hay ít tùy thuộc vào số lượng người ăn, giá tiền mua cá diếc chỉ bằng khoảng 1/3 tiền mua cá rô đồng ngon, nên nói chung là rất rẻ. Cá diếc mua về đánh sạch vẩy rửa sạch sau đó mổ loại bỏ phủ tạng, nếu cá diếc trứng nên làm nhẹ nhàng tránh làm trứng dập nát, sau đó không rửa lại vì sẽ làm cho cá bị tanh. Đun nước sôi rồi cho cá vào chờ sôi vài phút khi cá chín bắc ra để nguội, không nên đun chín kỹ cá sẽ nát không gỡ được. Cá nguội cho ra rổ để ráo nước rồi gỡ thịt cá như gỡ cá rô. xương và đầu cá cho vào ninh kỹ làm nước dùng nấu canh. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho phần thịt cá vào rán qua cho miếng cá săn lại là được, đập dập hành củ thái nhỏ phi thơm rồi cho thịt cá chiên vào xào nêm gia vị như nước mắm bột ngọt để nhân cá ngấm gia vị sẽ làm món canh thêm phần đậm đà.
 
Rau ngải mua về nhặt bỏ cậng và lá già, sau đó rửa thật sạch. Khi nào gần đến bữa ăn bạn hãy bắc bếp vì món này phải ăn nóng sẽ ngon và không tanh. khi nước dùng sôi cho rau ngải và nhân cá đã xào vào đun xôi khoảng 5 đến 6 phút rồi bắc ra ăn ngay, không nên đun lâu rau ngải sẽ bị nhừ ăn sẽ nồng và không ngon. Bạn biết không cá diếc bình thường luộc lên sẽ rất tanh, còn rau ngải thì lại rất đắng nhưng khi hợp hai vị này lại chúng ta sẽ được một món canh rất ngon và ngọt mà không còn mùi tanh của cá, cũng chẳng thấy vị đắng của rau ngải như khi ta nấu với các món khác. Trong không khí đầm ấm của bữa cơm xum họp sau một ngày một tuần làm việc căng thẳng, được ăn món canh rau ngải cá diếc chúng ta sẽ thấy tiêu tan bớt mệt nhọc và tâm hồn được thư thái hơn trong một ngày thu đẹp trời thì thật là thú vị. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *